Điều cần biết khi du ngoại

Khi bạn có kế hoạch đi du lịch, nhất là du ngoại thì những chỉ dẫn sau sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc chuẩn bị hành lý, giấy tờ …

Điều cần biết khi du ngoại
Đi du lịch ra nước ngoài thì tiền mang theo có bị giới hạn không?

1. Công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ dưới mức 7.000 USD để phục vụ cho các mục đích hợp pháp đã được quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì không cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh và thành phố.

2. Công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ để phục vụ mục đích trợ cấp khó khăn cho thân nhân theo quy đinh tại Điều 9 Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì không cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

3. Trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ từ mức 7.000 USD trở lên hoặc có nhu cầu mua, chuyển ngoại tệ cho các mục đích hợp pháp quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN thì vẫn thực hiện theo đúng thủ tục, điều kiện cấp giấy phép mang ngoại tệ quy định tại Quyết định 1437/QĐ-NHNN

Những giấy tờ gì cần mang theo khi đi máy bay?
– Đối với hành trình bay quốc tế: khách hàng cần mang theo hộ chiếu, visa được cấp
– Đối với hành trình bay nội địa: khách hàng cần mang theo một trong những giấy tờ sau:
+ Chứng minh thư
+ Thẻ công an và Thẻ quân đội
+Thẻ nhà báo
– Đối với học sinh, sinh viên: Thẻ đoàn còn hiệu lực
– Đối với trẻ nhỏ cần mang bản sao giấy khai sinh có công chứng.

Trọng lượng hành lý khi đi du lịch ?

Thông thường trên các chuyến bay quốc tế từ các nước đến Bắc Mỹ hoặc ngược lại, hành lý miễn cước được tính tối đa là 2 kiện, mỗi kiện tối đa là 70 pounds (tức là khoảng 30 kg/kiện). Khách phải sắp xếp hành lý sao cho không có kiện nào vượt quá 30 kg đảm bảo tổng số hành lý của mình không quá 60 kg. Còn trên các chuyến bay nội địa Bắc Mỹ thì chỉ được mang tối đa 2 kiện, mỗi kiện tối đa 50 pounds (khoảng 22 kg/kiện).
Nói chung, quy định về hành lý giữa vé người lớn và vé trẻ em từ trên 2 tuổi đến dưới 12 tuổi thường là như nhau mặc dù vé trẻ em chỉ bằng 75% giá vé người lớn. Tuy nhiên , tốt nhất quý khách nên hỏi trực tiếp đại diện hãng hàng không mà quý khách mua vé máy bay

Nếu được cấp thị thực công tác hoặc du lịch (B1/B2), tôi có thể ở Hoa Kỳ được bao lâu?
Thị thực có nghĩa là được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Nên phân biệt sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của thị thực (có thể trong vòng một năm) và thời gian được phép lưu lại tại Hoa Kỳ (có thể trong một vài ngày). Ngày hết hạn của thị thực là ngày cuối cùng mà bạn được phép vào Hoa Kỳ. Khi nhập cảnh, các viên chức Sở Di Trú Hoa Kỳ (DHS), không phải là viên chức Lãnh sự, sẽ quyết định thời gian bạn được phép lưu lại tại Hoa Kỳ để bạn hoàn thành mục đích của chuyến đi.
Nếu bạn muốn lưu trú thêm ở Hoa Kỳ vì một lý do gì đó thì bạn phải gửi đơn yêu cầu xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS). Các hình phạt sẽ được áp dụng đối với bạn nào lưu lại Hoa Kỳ quá thời hạn cho phép. Ngay cả việc “ở quá hạn” một ngày cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ hội được cấp thị thực trong những lần sau.
(Nguồn: Trích dẫn từ website của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ)

Tại sao tôi cần mua bảo hiểm du lịch khi đi công tác hoặc du lịch?
Bạn cần có bảo hiểm du lịch vì 2 lý do cơ bản như sau:
1. Để bảo vệ tài chính cho bạn trước các rủi ro tiềm ẩn và không lường trước được khi đi xa nhà, ví dụ:
– Không được hoàn vé bay và chi phí khách sạn đã đặt cọc khi chuyến bay bị trì hoãn
– Hành lý đến chậm, mất hành lý cá nhân
– Bị ốm hoặc dị ứng có thể phải điều trị hoặc nhập viện do thay đổi khí hậu
– Thương tật, tử vong do tai nạn
– Phải bồi thường cho người khác nếu làm thiệt hại tài sản của họ hoặc làm họ bị thương trong chuyến đi
2. Làm thủ tục xin cấp visa nhập cảnh
Hiện tại rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu (ví dụ Đức, Pháp, Anh…) yêu cầu khách du lịch đến các nước này là cần có bảo hiểm du lịch. Chính vì vậy, mua bảo hiểm du lịch là điều kiện tiên quyết để có thể được cấp visa vào các nước này.

Nếu tôi có đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, tôi có được cấp thị thực không?

Không nhất thiết là như vậy. Viên chức lãnh sự sẽ phải áp dụng điều khoản 214(b) của Bộ Luật di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (INA) để quyết định xem bạn có đủ điều kiện được cấp thị thực không. Một phần điều khoản này nêu rằng:

Mỗi ngoại kiều (người xin thị thực) sẽ được coi như có ý định định cư cho đến khi người đó, vào thời điểm xin cấp thị thực, thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng bạn hội đủ điều kiện được cấp thị thực. . .

Điều này có nghĩa là viên chức lãnh sự, theo tinh thần của điều luật, luôn xem bạn như đang có ý định định cư tại Hoa Kỳ cho đến khi bạn chứng minh được điều ngược lại. Bạn có thể đưa ra những chứng minh dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng khi tổng hợp lại thì chúng phải đủ thuyết phục viên chức lãnh sự tin rằng những mối ràng buộc về xã hội, gia đình, kinh tế và các sự ràng buộc khác ở Việt Nam của bạn là lý do buộc bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ khi kết thúc thời gian lưu trú tạm thời. Bạn nên chuẩn bị để trình bày trường hợp của mình thật rõ ràng và chính xác. Bạn có thể yêu cầu buổi phỏng vấn được thực hiện bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
(Nguồn: Trích dẫn từ website của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ)

Với thị thực công tác hoặc du lịch tôi có thể làm gì ở Hoa Kỳ?
Thị thực được cấp cho các bạn lưu trú tạm thời ở Hoa Kỳ với mục đích công tác hoặc du lịch.
“Du lịch” bao gồm các dạng tham quan, thăm bạn bè, thân nhân, chữa bệnh, tham dự các hội nghị, các buổi tọa đàm, các hiệp hội doanh thương hoặc các tổ chức xã hội, tham gia biểu diễn của các nghiệp dư không thù lao về âm nhạc, thể thao, và các sự kiện tương tự khác.

Tại cuộc phỏng vấn, bạn phải có khả năng giải thích thật rõ ràng lý do muốn đến Hoa Kỳ. Viên chức phỏng vấn sẽ dựa vào đó quyết định loại thị thực thích hợp cho mỗi bạn.
(Nguồn: Trích dẫn từ website của Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ)

Thế nào là bảo hiểm du lịch?
Bảo hiểm du lịch là sản phẩm bảo hiểm cho những rủi ro bất ngờ xảy ra đối với người được bảo hiểm khi đi du lịch hoặc công tác (nước ngoài hoặc trong nước).

Cho biết sự khác nhau giữa các hạng ghế?
Trong hàng không, hạng ghế hay còn gọi là hạng phục vụ thông thường có 3 loại như sau:
Hạng nhất (First Class): được qui định là F
Hạng thương gia (Business Class): được qui định là: C , J, D,
Hạng phổ thông (Economy Class): được qui định là: Y , Q, H,………, Z
Nhờ có sự phân chia khác hạng này mà người ta qui định các loại giá khác nhau. Theo đó, Hạng nhất đắt nhất, tiếp đến Hạng thương gia rồi đến Hạng phổ thông.

Thủ tục tại sân bay gồm có những gì?
Để đảm bảo đầy đủ thủ tục cho chuyến du lịch, quý khách cần tuân thủ những quy tắc sau:
– Hành khách có mặt trước giờ bay 02 tiếng để làm thủ tục xuất cảnh.
– Điền đầy đủ các form xuất nhập cảnh.
– Thuế sân bay từ 10 – 15 USD/ khách tùy mỗi sân bay (thông thường đã bao gồm trong vé máy bay). Đối với một số Công ty du lịch, khoản này khách tự trả.
– Mỗi hành khách được mang theo 20kg hành lý và 5kg xách tay. Nếu vượt cước sẽ phải chịu thuế 60% trên số kg vượt (riêng hàng điện tử sẽ đánh thuế từng mặt hàng).
– Các giấy tờ trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh rất quan trọng, hành khách phải giữ gìn cẩn thận. Nếu có hộ chiếu nước ngoài, phải mang cả tờ khai xuất nhập cảnh (tờ màu vàng) và kiểm tra visa nhập cảnh Việt Nam, chuẩn bị 02 ảnh 3×4 hoặc 4×6.
– Máy quay phim phải khai báo trong tờ khai xuất nhập cảnh để khi trở về không phải nộp thuế, máy chụp hình không cần khai báo.
– Không nên để những vật dụng dễ vỡ như đồ sứ, hàng điện tử, chai lọ… bên trong hành lý.
– Không nên để vật nhọn, bén và vũ khí, dao, kéo, các vật gây nổ (súng, bom, lựu đạn…) trong hành lý xách tay. Hành lý nên gọn nhẹ, vali hoặc túi xách cần khóa cẩn thận, nên dán logo của công ty du lịch hoặc tên khách hàng, tên đoàn lên vali để tránh nhầm lẫn và dễ nhận biết khi thất lạc và nhớ số lượng hành lý của mình.
– Khi đến sân bay nước bạn, đi đúng cổng dành riêng cho người nước ngoài, và khi trở về Việt Nam hành khách cũng sẽ phải đi đúng cổng dành cho người mang hộ chiếu công dân Việt Nam.
– Tất cả giấy tờ được trả lại từ Hải quan, công an cửa khẩu.

Dự định du lịch nước ngoài cần chuẩn bị những thủ tục gì?
Để chuẩn bị cho chuyến du lịch nước ngoài, chắc chắn một điều du khách cần phải có Hộ chiếu còn hiệu lực (có giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng sau ngày kết thúc chuyến đi), Visa của nước mà du khách định đến (trừ một số nước được miễn visa), Tờ khai hải quan và xuất nhập cảnh Việt Nam có phát tại sân bay, Tờ khai nhập xuất cảnh nước đến sẽ được phát trên máy bay.

Hướng dẫn thủ tục đi máy bay của Hãng hàng không Việt Nam
Cách gửi hành lý khi du lịch nước ngoài

Số ký lô hành lý miễn cước bao giờ cũng được in trên vé máy bay (mục allow), thông thường là 20kg (để trong khoang chở hàng) và 5-7kg hành lý xách tay, nếu mua vé hạng thường (hạng Y); 30kg hành lý miễn cước và 10-14kg hành lý xách tay (chia làm 2 kiện), nếu mua vé hạng thương nhân (hạng C). Số ký lô quá quy định sẽ bị tính phí từ 2-5 USD/kg (tùy hãng).
Hành lý xách tay phải có kích thước không vượt mức 56 x 36 x 23cm. Cân hành lý xách tay được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp bạn kiểm tra hành lý của mình. Nếu đi Mỹ, Canada, Hawaii, Guam bằng máy bay của Vietnam Airlines thì bạn được gửi miễn cước 2 kiện hành lý mà trọng lượng mỗi kiện không quá 3kg.
Các hãng HK đều từ chối chuyên chở những htứ nặng mùi như nước mắm, sầu riêng… Nếu muốn mang theo, bạn phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý để mạnh dạn bỏ chúng lại nếu bị phát hiện. Xin lưu ý thêm, bạn không được mang các loại thực phẩm vào Uc và chewingum vào Singapore. Tất cả vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, không được xách tay mà phải để trong hành lý ký gửi.
Đi nước ngoài, bạn nên dùng loại vali có bánh xe và tay kéo để dễ dàng di chuyển khi qua các cửa khẩu hoặc chuyển máy bay. Để nhanh chóng nhận ra hành lý của mình trong “một rừng” hành lý được băng chuyền tải ra, bạn nên làm dấu như buộc một dải vải màu vào quai xách. Cũng nên ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên thẻ hành lý phòng khi thất lạc hãng Hàng không có thể nhanh chóng hoàn trả hành lý cho bạn.
Tất nhiên không ai muốn bị thất lạc hành lý nhưng nếu điều đó xảy ra, bạn phải đến quầy thất lạc hành lý (Lost and Found) để khai báo. Bạn cũng có thể khiếu nại nếu trong quá trình vận chuyển hành lý cua bạn bị hư hại. Các hãng HK thường có chính sách riêng về mức bồi thường đối với hành lý thất lạc. Và cả chi phí cho những đồ dùng cá nhân mà bạn mua dùng tạm trong thời gian chờ hành lý của bạn “quay về”.
Muốn biết thông tin về hành lý thất lạc tại sân bay Nội Bài, bạn gọi số điện thoại (04) 884 0008; tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi số (08) 844 6665, xin số máy nhánh 7461. Điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý là tuyệt đối không xách hộ, gửi hộ hành lý cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì, cũng như không đụng đến bất cứ gói hành lý nào bị hoặc có vẻ như bị bỏ quên, nếu bạn không muốn nhận lấy những “tai họa từ trên trời rơi xuống”. (Hoàng Lương, theo SGGP)

Chia sẻ bài viết