Gucci – Thương hiệu túi xách toàn cầu

The House of Gucci, hay được biết đến ngắn gọn là Gucci, là một biểu tượng thời trang sở hữu bởi Italia và Pháp, một nhãn hiệu đồ da nổi tiếng. Được sáng lập bởi Guccio Gucci (1881 – 1953) tại Florence. Gucci được coi là một trong những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng, danh giá và được thừa nhận bậc nhất toàn cầu. Lịch sử của Gucci là lịch sử của sự biến đổi không ngừng. Liên tiếp những năm sau đó, Gucci gắn liền với những dấu mốc quan trọng, ít nhiều ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của nhãn hiệu này ở những giai đoạn lịch sử mới.

1920 Gucci, người sáng lập ra nhãn hiệu Gucci đã bắt đầu mở một công ty nhỏ bán túi xách và yên ngựa đầu tiên của mình tại thành phố quê hương Florence. Trải qua nhiều năm làm việc tại khách sạn Savoy London, ông đã lĩnh hội được khiếu thẩm mỹ tinh tế của giới quý tộc Anh, và đã giới thiệu được đặc tính này thông qua các sản phẩm hàng da cao cấp được sản xuất bởi những nghệ nhân thủ công về da giỏi nhất thuộc vùng Tuscan.

Gucci – Thương hiệu túi xách toàn cầu

Những năm 1930, nhãn hiệu Gucci đã thành công nhờ thu hút được một số lượng lớn khách hàng thượng lưu sành điệu với bộ sưu tập: túi xách, gậy, găng tay, giày và dây lưng cho những người cưỡi ngựa. Kiểu dáng bàn đạp và mõm ngựa đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của nhà thời trang và của cái đẹp đầy sáng tạo không ngừng. Thành công ngoài sự mong đợi này đã thúc đẩy việc mở thêm cửa hiệu mới vào năm 1938 trên đường Via Condotti – Rome.

Vào những năm 1940 trong chế độ độc tài phát xít ở Ý, do đối mặt với nguồn nguyên liệu thiếu hụt Gucci đã tạo dựng một hình ảnh thương hiệu mang tính sáng tạo và xoay xở cao, ra mắt dòng sản phẩm “Túi xách bằng tre”. Sản phẩm này đã trở thành một trong những dòng sản phẩm đặc trưng đầu tiên của Gucci, và cho đến nay vẫn còn được sản xuất và sử dụng.

Năm 1950 dây thắt lưng bằng vải sọc có nguồn gốc từ dây đai buộc yên ngựa được tung ra và sản phẩm này đã rất được ưa chuộng trong suốt thập niên sau đó. Chiếc giày da đanh có đính kim loại được giới thiệu và cũng nhanh chóng trở thành một sản phẩm cao cấp. Đồng thời, Gucci lần lượt khai trương các cửa hàng sang trọng ở Milan, New York, London, Palm Beach và Beverly Hills để tạo dựng thương hiệu hàng đầu như một biểu tượng của sự sang trọng hiện đại.

Năm 1953 khi sự nghiệp công ty đang ở đỉnh vinh quang và nổi tiếng khắp nơi thì Gucci qua đời, các con trai của ông là Aldo, Vasco, Ugo và Rodolfo tiếp tục kế thừa công việc kinh doanh của cha mình

Vào những năm 1960, Gucci đã tạo nên một cơn bão khi được xem là một “đế chế” bên cạnh các dòng sản phẩm cao cấp và sành điệu khác. Các ngôi sao ở Hollywood đã đặt tên Gucci đồng nghĩa với “chic”, có nghĩa là sang trọng, lịch sự. Trong một thời gian dài, nhãn hiệu này biểu tượng cho những nhân vật tên tuổi và ngôi sao điện ảnh lớn như Jackie Onassis, Elizabeth Taylor. Thiết kế của giàu da với chi tiết hàm thiếc ngựa một thời là bộ sưu tập tại Viện Nghiên Cứu Thời Trang Metropolitan cũng như của Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật tại New York. Khăn choàng in bông bằng lụa cũng được thiết kế dành cho cô đào Grace Kelly nổi tiếng một thời và sau này là hoàng hậu Monte Carlo. Gucci đã chính thức đưa nhãn hiệu hai chữ “G” đôi vào thế giới huyền thoại của mình.

Năm 1970 Viễn Đông là mục tiêu cho việc mở rộng thị trường. Những cửa hiệu mới tại Hồng Kông và Tokyo đã được mở, đánh dấu sự xâm lăng của đế chế Gucci đến vùng đất châu Á. Gucci tiếp tục tăng tính đa dạng của sản phẩm, chú trọng việc tìm kiếm những mẫu mã đặc biệt dựa trên những vật liệu cao cấp và thiết kế sáng tạo, nhằm tạo ra thương hiệu về chất lượng và kiểu dáng tinh xảo. Những mẫu mã cổ điển được thay đổi lại với hình dáng và màu sắc phù hợp, đồng thời giới thiệu ra những dòng sản phẩm mới.

Năm 1981, con trai của Rodolfo – Maurizio Gucci nắm quyền quản lý của công ty. Đồng thời, Demenico De Sole trở thành chủ tịch của Gucci America vào năm 1984.

Năm 1990 Tom Ford gia nhập “gia đình Gucci” và trở thành giám đốc thiết kế chính cho trang phục của các quý bà, quý cô.

Năm 1993 Maurizio Gucci bán cổ phần của ông cho tập đoàn Investcord. Một năm sau, Domenico De Sole trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Gucci NV và Tom Ford được chỉ định làm giám đốc sáng tạo của Gucci.

Tháng 3/1995, bộ sưu tập đầu tiên của Tom Ford với những chiếc áo sơ mi vải satin có những đường nét khác biệt được tung ra. Tư tưởng khiêu khích, dám đương đầu với thách thức được thể hiện qua các kiểu dáng giày gót nhọn và áo đầm bằng thun jersey ôm sát người, trang trí thêm những chi tiết kim loại lóng lánh. Những mẫu thiết kế này đã tạo dựng nên tên tuổi và biểu tượng của Tom Ford đồng thời góp phần đưa tên tuổi Gucci tiến thêm một bước quan trọng nữa. Có thể nói chính Tom Ford là người đã đưa Gucci trở lại thời hoàng kim của sự lịch lãm, sang trọng khi những chuyện trong nội bộ gia đình Gucci xảy ra sau cái chết của nhà sáng lập Guccio Gucci làm ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty.

Tháng 10/1995 48,2% tổng số cổ phiếu của Gucci đã được bản bởi Investcord và cái tên Gucci có mặt trên thị trường chứng khoán ở New York và Amsterdam từ đó. Tháng 3/1996, Investcord bán nốt 51,8% số cổ phiếu còn lại và Gucci trở thành một công ty độc lập hoàn toàn.

Năm 1997, Gucci kiểm soát việc kinh doanh đồng hồ theo yêu cầu của Severin Montres – một trong những công ty đồng hồ uy tín và lớn nhất thế giới.

Những thành quả tạo dựng được đã đưa đến cho Gucci danh hiệu “Công ty của người châu Âu” vào năm 1998 do hiệp hội tạp chí Kinh doanh châu Âu về kinh tế và tài chính công nhận.

Năm 1999 thật sự là một dấu mốc quan trọng khi Gucci thực hiện chiến lược liên minh với Pinault – Printemps – Redoute và chuyển toàn bộ công ty từ một nhãn hiệu đơn lẻ thành một tập đoàn đa nhãn hiệu.

Năm 2000, Gucci tiếp tục mở thêm nhiều cửa hiệu ở khắp nơi và sự hiện diện của Gucci có mặt trên toàn cầu.

Năm 2006, theo tạp chí BusinessWeek, doanh thu của Gucci đạt 7 tỉ USD toàn cầu và được xếp ở vị trí thứ 46 trong bảng xếp hạng hàng năm “Top 100 sản phẩm” của tạp chí này.

Ngày nay, trên thế giới rất nhiều thương hiệu khác nhau nhưng khách hàng vẫn tin tưởng và lựa chọn những sản phẩm có biểu tượng “GG” của Gucci. Hơn một thế kỷ qua, Gucci vẫn đồng hành cùng người tiêu dùng, trở thành một người bạn uy tín và đáng tin cậy.

Chia sẻ bài viết

Loading...